Mỡ máu cao – thủ phạm gây hàng loạt bệnh tim mạch nguy hiểm

Mỡ máu cao là căn bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng của 29,1% người dân Việt Nam. Mỗi năm, trên toàn thế giới có khoảng 17 triệu người mất vì mỡ máu cao.

Sự rối loạn các thành phần mỡ máu sẽ gây ra tình trạng mỡ máu cao và bệnh tim mạch. Các biến chứng như huyết áp cao, bệnh mạch vành có thể gây đột quỵ dẫn đến tử vong.

mỡ máu cao

Mỡ máu cao gây tắc mạch, bệnh mạch vành

Có 4 chỉ tiêu để đánh giá về mỡ máu đó là cholesterol toàn phần, HDL (cholesterol tốt), LDL (cholesterol xấu) và triglyceride. Khi các chỉ số triglyceride, LDL cholesterol và cholesterol toàn phần trong máu tăng vượt ngưỡng cho phép thì cơ thể sẽ gặp khó khăn trong việc thải trừ chúng. Mỡ xấu không được thải trừ sẽ dần tích đọng tại thành mạch, lâu dần chúng sẽ dầy lên và hình thành các mảng xơ vữa. Đây là nguyên nhân chủ yếu làm hẹp và tắc các động mạch cung cấp máu đến các cơ quan.

mỡ máu cao gây bệnh mạch vành

Mảng xơ vữa có thể hình thành ở bất cứ bộ phận nào trong cơ thể. Nó có thể hình thành tại các mao mạch ở chân tay gây tê bì, ở thận gây suy thận, …. Nếu mảng xơ vữa hình thành ở động mạch chủ của tim sẽ gây bệnh tim mạch vành và các cơn đau thắt ngực. Bệnh tim mạch vành là nguyên nhân chính gây tử vong ở bệnh nhân tim mạch.

Mỡ máu cao gây bệnh cao huyết áp

Hiện nay, hơn 30% dân số Việt Nam bị huyết áp cao có liên quan tới tình trạng thừa cân, mỡ máu. Máu nhiễm mỡ làm giảm chất lượng máu. Dòng máu di chuyển khó khăn gây áp lực lên thành động mạch và huyết áp sẽ tăng theo.

Mỡ máu cao gây bệnh cao huyết áp

Một số yếu tố như sức khỏe, độ bền thành mạch, sự tăng hay giảm đường kính động mạch cũng là nguyên nhân làm tăng huyết áp. Theo thời gian huyết áp cao sẽ khiến thành mạch suy yếu dần, động mạch dễ bị phình hoặc vỡ ra trở thành nơi trú ngụ lý tưởng cho các cholesterol xấu, các mảng vữa xơ và cục máu đông.

Mỡ máu cao gây nhồi máu cơ tim

Các cục máu đông, mảng xơ vữa ở động mạch chủ của tim từ chỗ làm hẹp thành động mạch rồi dần dần chặn đứng dòng máu nuôi dưỡng tim. Tim không được cung cấp đủ máu sẽ bị hoại tử hay còn gọi là nhồi máu cơ tim. Người bệnh nhồi máu cơ tim thường có biểu hiện đau thắt ngực kéo dài khoảng 20 phút. Cũng có 20 – 25% trường hợp bị nhồi máu cơ tim không hề có triệu chứng gì.

mỡ máu cao gây nhồi máu cơ tim

Khi bị đau thắt ngực, người bệnh cần được đưa tới cơ sở y tế ngay lập tức. Nhồi máu cơ tim có thể gây rối loạn nhịp tim, ngừng tim, hôn mê, tử vong đột ngột. Nhồi máu cơ tim là biến chứng nguy hiểm của mỡ máu. Tuy vậy bạn vẫn có thể phòng ngừa được nếu kiểm soát tốt yếu tố nguy cơ mỡ máu cao.

Phòng và xử lý tình trạng mỡ máu cao

nần nghệ

Ngoài những điển hình trên, mỡ máu cao còn là nguyên nhân gây suy thận, gan nhiễm mỡ. Đặc biệt nguy hiểm là tai biến và đột quỵ não. Mỡ máu cao thường tiến triển âm thầm nên không có biểu hiện rõ ràng cho tới khi trở nặng.

Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Mỗi người cần xây dựng lối sống khoa học, tích cực vận động, ăn nhiều rau xanh, trái cây. Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, … Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe chiết xuất Nần nghệ, lá đỏ ngọn… theo sự chỉ dẫn của các chuyên gia để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh mỡ máu và các biến chứng bệnh mạch vành, tăng huyết áp.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*